Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
HomeUSB Type-C Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Trên Laptop, Điện Thoại,...
Array

USB Type-C Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Trên Laptop, Điện Thoại, Máy Tính Bảng?

Nếu bạn không phải là người am hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ không hiểu được USB Type C là gì? Hay tính năng nổi bật của USB Type C trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu USB Type C là gì?

USB Type C hay còn gọi là USB-C là một loại kết nối USB mới được cải tiến từ Type-A và Type-B, có khả năng thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc và còn có thể nhiều kết nối khác giúp nhà sản xuất có thể tối ưu hóa thiết kế cho các thiết bị nhỏ gọn và mỏng nhẹ hơn.

USB Type C hiện nay đa phần sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s.

Được công bố về thông số kĩ thuật lần đầu tiên vào năm 2014, tuy nhiên, mãi tới năm 2019 khi công nghệ phát triển hơn thì USB type C mới được áp dụng trên các thiết bị và được nhiều người biết tới.

Và giờ đây, USB type C không chỉ thay thế cho dạng kết nối USB truyền thống. Nó dường như là một cổng kết nối đa năng All in One thay thế cho các dạng kết nối như Thunderbolt và DisplayPort.

Hầu hết các cổng USB-C được xây dựng trên chuẩn truyền dữ liệu USB 3.1, tăng gấp ba lần số pin từ USB 3.0, lên đến 24.

Ngoài ra, cũng như là thiết kế có thể đảo ngược đầu tiên, USB Type-C cũng mở rộng đáng kể số lượng chân và do đó hiệu năng của nó cũng được tăng theo như vậy.

Tính năng nổi bật của USB Type C

 • Cổng USB Type C lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm), không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng.
 • Hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 10GBps, nhanh gấp đôi so với chuẩn USB 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbollt.
 • USB Type C còn có khả năng cung cấp năng lượng lên tới 100 W, giúp cải thiện đáng kể thời gian sạc pin trên thiết bị.
 • Thay thế 5 cho cổng khác nhau bao gồm: HDMI, USB, VGA, Mini DisplayPort, cổng sạc nguồn.
 • Có thể tương thích tốt với những chuẩn kết nối cũ như USB 3.0 và 2.0
 • Với USB Type C thì sẽ không có tình trạng này do thiết kế 2 đầu giống nhau, nên bạn cắm thế nào cũng được, rất nhanh và tiện.

Nhược điểm của USB Type C

 • Giá thành cao
 • Tương tự với tính năng xuất hình ảnh, sự đa dụng của USB-C đôi lúc trở thành rào cản khiến dữ liệu truyền đi không thể đạt tốc độ cao nhất có thể.
 • Bị giới hạn các tính năng bởi sợi cáp mà bạn đang dùng.

USB Type C tích hợp trên thiết bị nào?

Các thiết bị như laptop, smartphone phần lớn đều đã hỗ trợ cổng kết nối USB Type C, ngoài ra trên thị trường còn xuất hiện các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng sử dụng cổng kết nối USB Type C.

Hướng dẫn cách sử dụng USB Type C đúng cách

Nếu bạn có sẵn một chiếc USB Type C: Chỉ việc cắm trực tiếp lên laptop hay điện thoại, máy tính bảng có cổng USB Type C và các thiết bị này có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB.

Nếu muốn kết nối giữa 2 thiết bị cùng có kết nối USB Type C (điện thoại và laptopy): Bạn dùng sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.

Nếu muốn kết nối giữa 1 thiết bị có cổng USB Type C và một thiết bị không có: Dùng cáp chuyển hoặc Adapter chuyển.

Cổng USB Type-C trên Laptop có ý nghĩa gì?

Đây là đầu nối tiêu chuẩn thế hệ mới được xem như cổng kết nối “tất-cả-trong-một” cho cả sạc pin và truyền tải dữ liệu trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Ưu điểm của USB Type-C trên Laptop

 1. Là USB 24-pin sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu khủng lên đến 10 Gbps của chuẩn USB 3.1. Nên khi thử nghiệm về tốc độ truyền file, USB type-C có tốc độ mà những chuẩn USB khác khó có thể đạt được.
 2. Máy tính có cổng USB type-C sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian sạc pin hơn máy tính thông thường. Bởi một cổng sạc laptop bình thường có cường độ dòng điện đi vào cao nhất là 19V – 4.74A thì cổng USB type-C lại cung cấp cho bạn mức năng lượng lên đến 20V – 5A.
 3. Thay thế 1 lúc 5 cổng kết nối gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc nên USB type-C được xem là cổng đa chức năng từ kết nối máy tính với các thiết bị có độ nét cao và siêu nét, thiết bị trình chiếu, truyền dữ liệu, hiển thị màn hình và cấp nguồn.
 4. Do đặc thù hình dáng 2 mặt giống nhau và cho phép kết nối đảo chiều (reversible plug orientation) của USB type-C mà khi cắm sạc bạn không cần quan tâm là mặt trên hay dưới, việc bạn làm là chỉ cần cắm và sạc.

Nhược điểm của USB Type-C trên Laptop

 • Không phải tất cả sợi cáp USB type-C đều như nhau và cổng USB type-C trên điện thoại sẽ không giống hoàn toàn với cổng USB type-C mà chúng ta thấy trên laptop.
 • Không phải mọi cục sạc USB type-C đều giống nhau, nếu bạn muốn sạc pin cho laptop thì cục sạc phải có công suất 40W – 80, còn điện thoại và tablet chỉ là 10W. Nên khi bạn lấy cục sạc có công suất thấp hơn mà sạc cho laptop thì điều hiển nhiên là nó sẽ không hoạt động.
 • Việc tích hợp USB type-C vào thiết bị của mình là rất khó khăn và phức tạp dẫn đến giá thành sản phẩm bị nâng lên rất cao.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn hiểu được USB type-C là gì cũng như những ứng dụng tuyệt vời của nó trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng,..

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments