Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
HomeTác dụng của tụ điện trong quạt điện là gì ? Hỏng...
Array

Tác dụng của tụ điện trong quạt điện là gì ? Hỏng tụ quạt bị sao ?

Tụ điện là một thiết bị trong một chiếc quạt điều điện của mỗi gia đình chúng ta. Nếu quạt điện công suất càng lớn thì tụ điện cũng phải có công suất lơn đủ công suất so với quạt điện.

Hầu như ai cũng biết quạt điện là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà trong mùa hè nóng bức. Vậy bạn có biết tụ điện trong quạt có tác dụng gì không ? Cùng với chúng tôi tìm hiểu thông tin này để bạn có thể tự sửa quạt điện nhà mình không cần thợ nhé khi xem: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điện

tu dien trong quat dien co tac dung gi

Tụ điện có tác dụng gì trong quạt điện nhà bạn.

Tụ điện là một linh kiện trong quạt và làm nhiệm vụ kích cho quạt chạy tự động mỗi khi chúng ta cắm điện và bật cho quạt chạy.

Khi bạn tháo một chiếc quạt điện bất kỳ nào ra bạn cũng thấy một chiếc tụ điện bên trong có màu đen và được đấu với các dây ở trong động cơ ăn ra và dây nguồn. Xem hình tụ điện.

tu dien trong quat

Đây là hình dáng của một chiếc tụ điện mà chúng ta thường thấy khi tháo một chiếc quạt ra.

Khi nhìn vào tụ điện bạn sẽ thấy được các con số ghi trên thân như sau: 1uF, 2uF, 4uF …Đây là số mi của tủ và số mi này cũng để nhận biết được tụ to hay nhỏ nhé các bạn. Số mi càng to thì tụ cố công suất càng lớn.

Số 250V là mức chịu đựng dòng điện chạy qua của chiếc tụ này. Nếu dọng điện nhỏ hơn 250V là tụ có thể hoạt động được nhwung nếu lớn hơn 250V là tụ sẽ bị nổ ngay.

50/60Hz đây là tân số hoạt động của tụ điện này. Và tần số này tương đương với nguồn điện lưới 220V mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng.

cach nhan biet tu dien trong quat bi hong

Tụ điện trong quạt hỏng thường với 3 nguyên nhân chính đó là:

  1. Tụ bị yếu
  2. Tụ bị khô
  3. Tụ bị chập

Biểu hiện của các dạng hỏng trong tụ điện bạn có thể nhìn được bằng mắt thường hoặc đồng hồ VOM để kiểm tra.

Nếu một ngày bạn thấy quạt điện nhà bạn tự dưng quay yếu thì đây là biểu hiện của việc tụ điện nhà bạn đang bị khô.

Nếu bạn cắm điện quạt điện không chạy dùng tay vần cánh quạt lúc này thấy quạt bắt đầu chạy thì đây là hiện tượng tụ bị yếu.

Nếu quạt điện nàh bạn không chạy, vần cũng khoogn chạy thì đây rất có thể là do tụ điện của nhà bạn đang bị chập.

Khi quạt điện nhà bạn gặp sự cố nào trong 3 biểu hiện bên trên lúc này bạn có thể mua một chiếc tụ mới tháo quạt ra và thay thử cho quạt ngay không cần thợ nhé.

Cách thay thế tụ điện trong quạt những điều cần lưu ý.

Trường hợp bạn thay thế tụ mới cho quạt điện nhà mình bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  1. Cần mua đúng loại tụ, đúng công suất, đúng trị số ghi trên thân
  2. Cần đấu đúng dây của tụ cũ vào tụ mới\
cach thay tu dien cho quat

Để thay thế tụ quạt rất đơn giản bạn chỉ cần tháo vỏ nhựa của quạt chỗ động cơ điện là bạn sẽ thấy tụ điện ngay. Thường tụ điện này có 2 dây khi bạn cắt ra đấu tụ mới bạn không cần phải để ý chân mà bạn có thể đấu vào chân nào cũng được.

Bảng giá tụ điện hiện nay ngoài thị trường.

Trên thực tế tụ điện cho quạt thường có phí rất là rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng 1 con tụ nên bạn có thể tự mua vài con về nhà để dành thay thế dần cho quạt điện nàh mình khi tụ điện gặp sự cố.

Kết luận : Nếu quạt điện không có tụ điện để kích cho quạt chạy thì quạt sẽ không thể hoạt động một cách tự động được. Có thể nói tụ điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi chiếc quạt điện của mọi gia đình.

Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ tư vấn nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments