Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023
HomeerpPhần mềm đo âm thanh nhà yến chính xác nhất

Phần mềm đo âm thanh nhà yến chính xác nhất

Hệ thống âm thanh trong nhà yến là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của việc nuôi yến. Vì vậy việc sử dụng các phần mềm đo âm thanh nhà yến hết sức cần thiết để kiểm tra độ chuẩn của âm thanh cũng như điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các phần mềm đo âm thanh nhà yến, hãy cùng theo dõi. 

Các phần mềm đo âm thanh nhà yến chính xác – hiệu quả

Để đo âm thanh nhà yến chính xác, hiệu quả bạn nên sử dụng các phần mềm đo âm thanh. Cùng tìm hiểu tác dụng và ưu điểm của các phần mềm thường được sử dụng đo âm thanh trong nhà yến sau đây.

Sound meter

Sound meter là một trong những phần mềm thường được sử dụng để đo âm thanh nhà yến. Phần mềm này đo mức âm thanh và hiển thị giá trị decibel dựa vào việc đo tiếng ồn môi trường và hiển thị giá trị dB ở nhiều dạng khác nhau. 

Với ứng dụng thông minh này bạn có thể trải nghiệm thiết kế đồ họa gọn gàng với khung hình cao. 

Tính năng, đặc điểm của phần mềm Sound meter

 • Biểu thị giá trị Decibel bằng thước đo
 • Hiển thị tham chiếu tiếng ồn hiện tại
 • Hiển thị giá trị decibel min / avg / max
 • Hiển thị giá trị decibel theo đường đồ thị
 • Hiển thị thời gian đã trôi qua của decibel
 • Có thể hiệu chỉnh decibel cho từng thiết bị

Decibel X

Một phần mềm đo âm thanh trong nhà yến nữa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Decibel X. Phần mềm này còn được gọi là đồng hồ mức âm, đồng hồ decibel (dB), đồng hồ đo tiếng ồn hay đồng hồ đo áp suất âm thanh. 

Ứng dụng này sử dụng micro của bạn để đo lượng tiếng ồn tính theo dB và nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng đo mức độ tiếng ồn môi trường hiện tại. Phần mềm này được xem là “người” trợ giúp phát hiện tiếng ồn chính xác và hiệu qu

Tính năng, đặc điểm của phần mềm Decibel X:

 • Cho biết decibel bằng thước đo
 • Hiển thị tham chiếu tiếng ồn hiện tại
 • Hiển thị các giá trị decibel min / avg / max
 • Hiển thị decibel theo đồ thị, dễ hiểu
 • Có thể hiệu chỉnh decibel cho từng thiết bị

Theo Viện Âm thanh học Hoa Kỳ, mức độ ồn theo dB từ 0dB đến 150 dB giữa các bộ phận. Với các giá trị decibel cao sẽ có hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt trong các nhà yến, khi giá trị decibel quá lớn sẽ khiến ô nhiễm âm thanh môi trường sống của chim yến dẫn đến việc nuôi yến không đạt hiệu quả cao. 

Vì vậy khi có các giá trị decibel bạn cần điều chỉnh âm thanh nhà yến một cách hợp lý để đảm bảo chất lượng cho hệ thống âm thanh của nhà yến. 

Splend App

Một phần mềm đo âm thanh nữa mà bài viết muốn giới thiệu đó chính là Splend App. Phần mềm này là đồng hồ đo âm thanh thông minh có cấp độ ứng dụng cho hệ điều hành Android. Mét decibel sử dụng microphone built- in của người dùng để đo âm thanh bằng decibel và hiển thị các mẫu trên đồ thị. 

Microphone trong đa số các thiết bị được liên kết đến giọng nói của con người và các giá trị tối đa được giới hạn bởi phần cứng. Những âm thanh rất lớn có thể không được công nhận. Một số điều khiển tự động được sử dụng trong một số thiết bị có thể can thiệp vào hoạt động của tiếng ồn mét này. 

Cách chỉnh amply cho phù hợp nhất

Để có được hệ thống âm thanh phù hợp nhất bạn cần nắm được cách chỉnh amply trong nhà yến để có được âm thanh chuẩn nhất. Các loại âm thanh cần điều chỉnh gồm: 

 • Âm ngoài và âm dẫn

Thời gian phát âm ngoài và âm dẫn thường từ 5h đến 20h mỗi ngày. Âm thanh ngoài được phân thành 3 vùng rõ rệt để đạt được hiệu quả thu hút các loài chim cao. 

 • Hút chim tầm xa: đây là yếu tố tiên quyết đến việc dẫn dụ chim về nhà yến. Vùng thứ nhất này thường sử dụng những loại loa có công suất lớn và khuếch đại tần số để âm thanh có thể vang vọng đi xa. Loại này có thể được nhập khẩu từ Malaysia hoặc gia công tại Việt Nam và có tên gọi là Bazooka. Bazooka được đặt phóng ra 4 hướng trên mái chuồng cu, độ vang của âm thanh xa khoảng 500m có thể nghe bằng tai và sóng âm thanh khuếch đại cực hạn trung bình hơn 1km. Nhờ vậy chim đang trên đường bay có thể hạ độ cao để thăm dò nhà yến. 
 • Hút chim tầm gần: Sau khi loa hút chim tầm gần phát huy tác dụng thu hút được chim xuống nhà yến thì cần đến loại loa thứ hai thu hút và gom chim vào gần cửa. Thường sử dụng loa lục giác hoặc  bát giác, là một tổ hợp loa thiết kế theo hình tròn từ 6 đến 8 loa. Loa này được thiết kế có khả năng chống nước và đặt cao 50cm trên cửa ra vào. Cường độ âm thanh nhà yến thích hợp nằm trong khoảng 80 – 95 dB
 • Loa cửa vào (loa miệng lỗ): Vẫn chưa có một quy định rõ ràng nào về kích thước và hướng để đặt cửa của loại loa này cho chim vào nhà yến.  Đa phần sẽ làm cửa vào ngay cạnh tường chuồng cu, kích thước trung bình 20 x 40 hoặc 60 x 120cm được đặt nằm ngang hoặc thẳng đứng. Mỗi cửa sẽ lắp từ 2 đến 3 loa cỡ trung tùy vào các loại khác nhau. 

Dựa vào đây bạn cần lưu ý đến cách điều chỉnh amply nhà yến sao cho phù hợp để có thể thu hút được chim yến tầm xa đến gần nhà yến. 

 • Âm trong

Âm trong được chia thành 2 khu vực chính đó là khu vực trung tâm và cạnh tường. Thời gian phát âm trong 24/24.

 • Khu vực trung tâm: Nên chia nhà yến ra những khu vực có diện tích giống nhau để dễ dàng thiết lập đồng bộ hệ thống âm thanh trong nhà. Mỗi khu vực sẽ có diện tích trung bình 5 x 4m hoặc 5 x 5m. Phân loại ta có : 1(chuồng cu), 2(trung chuyển), 3(vip1), 4(vip2) 
 • Cạnh tường: Ở đây sẽ bố trí các chuỗi loa đơn gắn cặp tường xuyên suốt nhà Yến, miếng loa được bố trí hướng ra đường vào của chim và đặt vuông góc với thanh làm tổ, đi dây song song với nhau. 
 • Đi dây: Việc đi dây để liên kết các hệ thống loa rất quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuẩn xác cao bởi nếu hệ thống loa hoạt động không tốt có thể dẫn đến nhiễu, rè hoặc đoản mạch thì hiệu quả hấp dẫn chim ở lại thấp. Khi vào nhà chim yến cần nghe tiếng mẹ con, tiếng chim non đòi ăn, tiếng định vị… để yên tâm ở lại, và điều kiện trước nhất là một hệ thống âm thanh trong trẻo, tự nhiên và “đông đảo”.

Sau khi đã dẫn dụ được chim yến về nhà yến nhưng việc điều chỉnh âm thanh nhà yến sao cho chim yến ở lại cũng vô cùng quan trọng. Âm thanh trong cần được điều chỉnh vừa phải, không quá lớn, không lẫn tạp âm. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến hay các kỹ thuật xây dựng nhà yến thì có thể liên hệ đến Công ty yến sào Bảo Quyên để được hỗ trợ tận tình. Công ty yến sào Bảo Quyên đem đến những kỹ thuật mới cho nhà yến để đảm bảo chất lượng của việc nuôi yến. Với nguyên liệu nhập khẩu cùng các trang thiết bị hiện đại như các chủng loại amply, các loại loa chuyên dụng, máy tạo ẩm, máy tạo ẩm siêu âm, máy kiểm tra âm thanh,…sẽ đem đến những nhà yến chất lượng cho khách hàng. 

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: 36 Nguyễn Tất Thành, Đại Lộc, Quảng Nam

Email: nguyen.yduoc@gmail.com

Điện thoại: 0708444479

Để đảm bảo hệ thống âm thanh trong nhà yến chất lượng và phát huy tối đa hiệu quả trong việc dẫn dụ chim yến thì việc đo âm thanh bằng các phần mềm đo âm thanh nhà yến vô cùng cần thiết. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được các phần mềm đo âm thanh hữu ích cho nhà yến của mình. 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments