Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
HomeNhật Thực Hình Khuyên 21/6/2020 Lúc Mấy Giờ Tại Việt Nam? Cách...
Array

Nhật Thực Hình Khuyên 21/6/2020 Lúc Mấy Giờ Tại Việt Nam? Cách Quan Sát

Trong ngày 21/6/2020 tới đây, những người yêu thích thiên văn học Việt Nam sẽ được ngắm hiện tượng nhật thực một phần hay còn gọi là nhật thực hình khuyên có một không hai. Nếu bỏ lỡ hiện tượng lần này phải 10 năm sau chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng lại được. Vậy thời gian xuất hiện nhật thực hình khuyên tại Việt Nam như thế nào? Đường đi của chúng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nhật thực hình khuyên là gì?

+ Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời

+ Nhật thực hình khuyên là hiện tượng xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. Do mặt trăng ở vị trí quá xa trong quỹ đạo của trái đất nên không thể che khuất hoàn toàn mặt trời mà sẽ tạo ra một vòng tròn lửa giống như chiếc nhẫn ( hình khuyên)

Thời gian xuất hiện nhật thực hình khuyên tại Việt Nam diễn ra khi nào?

Theo như dự báo của đài thiên văn trung ương, vào ngày 21/6 tới đây, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ này. Hiện tượng này kéo dài trong khoảng 4 giờ đồng hồ, với độ che phủ cực đại, tùy thuộc bạn nhìn từ vị trí nào.

Hiện tượng nhật thực dự kiến bắt đầu vào khoảng 13h ngày 21/6 theo giờ Việt Nam (thời điểm Mặt trăng mới chạm vào rìa Mặt trời) hướng 281 độ – cao độ 71.9 độ.

Hiện tượng đạt cực đại (Mặt trăng nằm về trung tâm của Mặt trời, độ che phủ lớn nhất đạt 71%) vào lúc 14 giờ 55 phút, hướng 281 độ – cao độ 49.1 độ.

Nhật thực kết thúc vào lúc 16 giờ 18 phút (Mặt trăng đã rời khỏi rìa Mặt trời) hướng 285 độ – cao độ 30.4 độ.

Khác với lần nhật thực vào ngày 26/12/2019, chúng ta có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực vành khuyên với độ che phủ lớn nhất cụ thể như sau:

Tại Hà Nội, nhật thực một phần bắt đầu vào 13h16, đạt cực đại lúc 14h55 với tỷ lệ che phủ tới 71%, kết thúc vào 16h18.

Tại Đà Nẵng, nhật thực một phần bắt đầu lúc 13h30, đạt cực đại lúc 15h04 với tỷ lệ che phủ là 56%.

Tại TPHCM bắt đầu từ 13h37, đạt cực đại lúc 15h05 với tỷ lệ che phủ chỉ đạt 36%, kết thúc vào 16h18.

Đường đi của nhật thực hình khuyên như thế nào?

Đường đi của nhật thực hình khuyên bắt đầu ở Trung Phi, băng qua Saudi Arabia, miền bắc Ấn Độ, miền nam Trung Quốc, cắt ngang qua Đài Loan và kết thúc ở Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát nhật thực một phần. Nơi quan sát nhật thực một phần cực đại rõ nhất ở Việt Nam là ở biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc và một phần Lào.

Nhật thực hình khuyên 21/6/2020 cơ hội 11 năm có tại Việt Nam

Hiện tượng nhật thực một phần, nhật thực vành khuyên vào 21/6/2020 cơ hội 11 năm có một tại Việt Nam là có cơ sở vì nếu chúng ta bỏ lỡ lần nhật thực này thì phải đến 11 năm sau.

Lần nhật thực này, chỉ một số ít khu vực trên thế giới xuyên qua Châu Phi và Châu Á là vị trí quan sát được. Các nước cộng hòa Trung Phi, Êthiopia, phía Nam Pakistan, phía Bắc Ấn Độ, một góc Trung Quốc… trong đó có Việt Nam.

Sau lần nhật thực này, người Việt Nam phải đợi đến ngày 20/4/2023 mới có cơ hội quan sát tiếp, tuy nhiên, khi đó Mặt Trời chỉ bị che khuất tối đa 5%.

Đến năm 2031 thì những người miền Bắc và các tỉnh lân cận mới có thể nhìn thấy lần nữa. Và tương tự, những người tại khu vực phía Nam phải chờ các năm 2022, 2026, 2029. Tức là 10 năm sau thì mới gặp lại nhật thực một phần nhưng với độ che phủ không đáng kể.

Cách quan sát nhật thực hình khuyên đúng cách

Theo như các nhà thiên văn học, các bạn không nên quan sát trực tiếp hiện tượng mà không sử dụng các công cụ bảo vệ. Bởi các tia cực tím (UV) đi vào và đốt cháy các tế bào nhạy sáng của mắt, có thể khiến mắt bị giảm thị lực

Chính vì vậy, các bạn nên sử dụng một số loại kính khác như: ống kính máy ảnh, máy camera chụp hình, ống nhòm hay kính thiên văn.

Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn có được những thông tin về thời gian xuất hiện nhật thực hình khuyên chính xác cũng như cách quan sát hợp lý nhất. Chúc các bạn có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp của lần nhật thực lần này nhé

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments