Thứ Sáu, Tháng Sáu 7, 2024
HomeNguyệt Thực Đỏ Là Gì ? Nguyệt Thực Tối Nay Mấy Giờ...
Array

Nguyệt Thực Đỏ Là Gì ? Nguyệt Thực Tối Nay Mấy Giờ ?

Hôm nay nửa đêm 10/1/2020 và đầu dạng sáng 11/1/2020 sẽ xuất hiện một hiện tượng trên bầu trời là nguyệt thực đỏ hay còn gọi với cái tên khác là nguyệt thực lửa tối và đây hiện tượng này được nói là hiện tượng nguyệt thực lớn nhất năm 2020.

Nguyệt thực là gì ?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau, với Trái Đất ở giữa.

Do vậy, nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn. Kiểu và chiều dài của nguyệt thực phụ thuộc vào vị trí của Mặt trăng so với các điểm nút quỹ đạo của nó.

Nguyệt thực hôm nay lúc mấy giờ ?

Vào ngày mai 11.1 sẽ xuất hiện nguyệt thực nửa tối. Đây là hiện tượng khi Mặt Trăng đi vào bóng nửa tối của Trái Đất. Khác với nguyệt thực một phần hoặc toàn phần, trong nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng chỉ đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất – khu vực vẫn nhận được một phần đáng kể ánh sáng Mặt Trời.

Theo giờ Hà Nội (các tỉnh thành khác cũng tương tự), nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu lúc 00h07 rạng sáng thứ bảy, đạt cực đại vào lúc 02h10 và kết thúc lúc 04h12″ – ông Sơn nhấn mạnh.

Nguyệt thực hôm nay là kiểu nguyệt thực gì ?

1. Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ có màu đỏ đồng hoặc màu cam sẫm.

2. Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng bị khuyết đi một phần.

Có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che khuất Mặt Trăng. Trong quá trình nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần có thể xuất hiện trước và sau khi nguyệt thực toàn phần.

3. Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ và Mặt Trăng sẽ mờ và tối đi.

Có tất cả 3 kiểu dạng nguyệt thực như bên trên và tôi này là dạng : Nguyệt thực nửa tối

Hãy chờ đợi đến đúng giờ để xem nguyệt thực nhé các bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments