Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023
HomeMưa Sao Băng Lyrids 2020 lúc mấy giờ ngày 22/4 ? Hiện...
Array

Mưa Sao Băng Lyrids 2020 lúc mấy giờ ngày 22/4 ? Hiện tượng gì ?

Mưa sao băng Lyrids nhỏ diễn ra trong khoảng từ 16 đến 25 tháng 4 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng đêm 22, 23 cùng tháng. Năm nay, Mặt Trăng sẽ không gây cản trở nào cho việc quan sát hiện tượng này.

Vì sao lại gọi là mưa sao băng Lyrids

+ Sao băng Thiên Cầm (Lyrids) đặt tên theo chòm sao Lyra, được hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher.

+ Khi các mảnh vụn từ sao chổi rơi xuống bầu khí quyển của Trái Đất chúng bay hơi biến thành mưa sao băng đầy màu sắc.

+ Các sao băng Thiên Cầm thường xuất hiện hàng năm từ 16 – 25/4. Cực đỉnh mưa sao băng Thiên Cầm năm nay diễn ra vào đêm 22, rạng sáng 23/4.

+ Người yêu thiên văn Việt Nam có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Thiên Cầm bắt đầu từ khoảng 21h, tối 22, đến 6h sáng 23/4.

Mưa sao băng Lyrids 2020 diễn ra khi nào ?

+ Như các bạn thấy đó thì ngày mai 22, 23 tháng 4 năm 2020 sẽ diễn ra trận mưa sao băng lớn nhất trong năm và nó có thể đạt được lên đến 20 sao băng trong 1 giờ đồng hồ.

+ Mưa Sao Băng Lyrids theo thông tin từ câu lạc bộ thiên văn trẻ Việt Nam, năm nay cực điểm của mưa sao băng Lyrids sẽ muộn hơn, nó sẽ diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23/4. Trận mưa sao băng này sẽ đạt cực điểm vào khoảng 0h ngày 23 theo giờ Việt Nam

Thời điểm xem mua sao băng vào lúc mấy giờ ?

+ Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là rạng sáng 22 và 23 tháng 4 (sau nửa đêm và trước khi Mặt Trời mọc). Tất nhiên, thực tế bạn có thể quan sát hiện tượng này trong mọi đêm từ 16 đến 25 hoặc 26 tháng này, nhưng số lượng sao băng ở các ngày lân cận sẽ ít hơn vào giai đoạn cực điểm.

Cách để xem được mua sao băng Lyrids hiệu quả nhất

+ Bạn không cần (và không nên dùng) kính thiên văn hay bất cứ dụng cụ nào, hãy dùng mắt thường để quan sát.

+ Đặc biệt chú ý điều kiện thời tiết, bạn chỉ có thể thấy sao băng nếu trời không mây. Một chú ý nhỏ như sau có thể giúp bạn: hãy đứng khoảng 5 phút ngoài trời cho mắt bạn quen dần với bóng tối. Khi đó bạn sẽ dễ dàng thấy các sao trên bầu trời.

+ Nếu bạn có thể đếm được trên 50 ngôi sao, và có thể thấy chòm sao Lyra hoặc tối thiểu là ngôi sao Vega như hướng dẫn trên thì bạn sẽ có thể dễ dàng quan sát các sao băng của hiện tượng.

+ Ngược lại nếu bạn không thể thấy những ngôi sao bình thường thì có nghĩa là mây và khí quyển ô nhiễm đã cản tầm nhìn của bạn, và bạn sẽ không thấy được sao băng

+ Chọn địa điểm phù hợp, hạn chế ô nhiễm không khí và không bị ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt (Ví dụ như đèn trên các cột đèn đường, đèn từ các công trường xây dựng …) và tất nhiên vẫn phải bảo đảm an toàn cho bản thân bạn

+ Cuối cùng khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, hãy thật kiên nhẫn, đừng rời mắt khói bầu trời, mưa sao băng không phải là pháo hoa, nên ngay cả vào lúc cực điểm có thể bạn sẽ phải nhìn liên tục tới 10 phút mới thấy một vệt sao băng lao qua.

Tham khảo thêm thời gian diễn ra các trận mưa sao băng trong năm

+ Các bạn nhớ lịch hoặc đánh dấu trang của chúng tôi để biết được thời gian các trận mưa sao abwng trong năm và đón xem.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments