Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì, những điều cần kiêng kị

mam-com-cung-gio-gom-nhung-gi
mam-com-cung-gio-gom-nhung-gi

Việc cúng giỗ mỗi năm là ngày tưởng nhớ người đã mất, được tính theo Âm lịch. Đây cũng là ngày để mọi người thể hiện tấm lòng thương xót, hiếu kính với người đã khuất. Là dịp để con cháu đời sau làm trọn đạo hiếu đối với Tổ tiên, xây nếp đắp móng của các vị tiền hiền, và cầu xin vong linh các vị phù hộ độ trì cho.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì, các bài cúng như thế nào

Cùng coituviaz tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa việc cúng giỗ

Từ xa xưa đến nay, cúng giỗ là một nét văn hóa trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Á đông. Tục cúng giỗ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không ai được quên và không thể không làm. Ngày cúng giỗ được xem là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người còn sống gửi đến người đã khuất.

Cho nên, đây cũng là dịp để con cháu tụ tập, sum vầy bên nhau, giúp gắn kết tình cảm gia đình, anh em, dòng họ, đồng nghiệp. Vì thế, dù có điều kiện hay không, làm giỗ lớn hay nhỏ cũng được, nhưng tuyệt đối bạn không được quên ngày làm giỗ. Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì là điều vô cùng quan trọng cần biết.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì
Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì

Và để ngày giỗ được trọn vẹn, chu đáo, không sai sót gì thì mọi  người trong đại gia đình thường ngồi họp bàn với nhau về những công việc cần làm, thực đơn mâm cơm cúng giỗ trước đó một ngày.

Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ

Ở mỗi vùng miền sẽ có cách làm giỗ, phong tục làm giỗ khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm giỗ đều phải chuẩn bị những công việc như:

+ Họp gia đình, bàn bạc lên thực đơn, phân công công việc

+ Mời khách, họ hàng, làng xóm.

+ Đi chợ mua thực phẩm để lên món

+ Mượn trước bát đũa, xong nồi (nếu không đủ)

+ Dựng sẵn rạp, sắp xếp bàn ghế (nếu làm phạm vi rộng).

+ Cuối cùng, tính toán số tiền góp giỗ trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

Mâm cơm cúng giỗ  gồm những gì

Món ăn để cúng ngày giỗ thường thì có bát canh, thịt gà, giò chả, nem, đĩa xào, bát om, đĩa thịt heo rán/ quay, rồi có nhà cho thêm đĩa cá rán nữa, thêm món xôi chè, cơm nếp hay bánh chưng bánh tét.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì
Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì

Ví như mâm cúng giỗ ở miền Bắc, thường có những món quen thuộc. Đó là: Cơm, xôi, chả quế, thịt quay, gà quay, các món nộm và chè. Còn ở miền Trung thì thường cầu kỳ hơn. Trên mâm cúng giỗ gồm có: Thịt gà, thịt vịt, các món cá hoặc tôm nem chả, canh bún. Ở Miền Nam, thường các gia đình sẽ lên thực đơn  đầy đủ bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho.( Món kho thịt heo, thịt ba chỉ, xào với rau cải đồ lòng….)

Riêng với người miền Nam, phong tục cúng giỗ không chỉ cúng cho cha mẹ, mà còn cúng cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ. Họ cũng được tham dự, vì vậy, khi cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Những kiêng kị khi làm mâm cơm cúng, mâm cơm cúng giỗ gồm những gì

  • Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.
  • Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.
  • Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.
  • Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.
  • Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.
  • Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.