Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
HomeLá số tử viLý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương

Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương

Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương : Việc dâng hương lên bàn thờ tổ tiên là một tín ngưỡng quan trọng của người Việt. Nó vừa thể hiện sự biết ơn với những người đi trước vừa cầu mong những điều tốt lành cho con cháu, gia đình. Việc dâng hương cần sự chân thành và chuẩn bị kĩ. Đặc biệt trên bàn thờ cần có 3 bát hương va điều này là không thể thiếu.

Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương

Theo cách bài trí bàn thờ gia tiên từ cổ chí kim quan niệm việc thờ cúng sẽ được chia làm 3 cấp bậc:

  • Cấp đầu tiên và quan trọng nhất đó là thờ Phật để cầu mong bình an, tránh tai ương cho gia chủ.
  • Tiếp đến sẽ là thờ Thần, những vị thần như thổ công, thần tài, ling mạch… sẽ phù hộ cho gia đình gia chủ được yên ổn, không bị phiền nhiễu.
  • Bát hương thứ 3 là để thờ gia tiên tiền tổ, chính là những ông bà đã khuất trong dòng họ gia tộc để cầu mong phù hộ độ trì cho con cháu được bình an, yên ổn làm ăn và có cuộc sống đầy đủ.

    Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương
    Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương

Chính vì mang ý nghĩa thờ cúng cấp bậc nên nhất quyết trên bàn thờ gia tiên phải có đầy đủ 3 bát hương. Các vị bậc trên sẽ luôn cảm thấy được lời thỉnh cầu của gia chủ và mang bình an, tiền tài tới.

Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương, cách đặt như thế nào cho đúng

Theo quan niệm thì bát hương thờ Phật sẽ đặt chính giữa, bát hương thờ thần thì đạt bên phải và thờ tổ tiên thì đặt bên trái. Thường thì theo cấp bậc nên bát hương thờ Phật sẽ to hơn và đặt ở vị trí cao hơn. Việc đặt hương đúng vị trí, cấp bậc là cực kì quan trọng trong trên bàn thờ tổ tiên, chứng tỏ được lòng thành kính của gia chủ đến các bậc bề trên.

Trong việc thờ cúng thì việc chuẩn bị bát hương đóng vai trò quan trọng, bát hương phải vẹn tròn, không nứt mẻ. Hương cần được thắp để luôn cầu mong an bình. Theo quan niệm của Phật thì phận người phải sống thật tâm, sống tốt thì những điều cầu mong mới thành hiện thực, mới được các bậc trên ủng hộ và ăn nên làm ra. Còn với những kẻ có tâm địa xấu xa, làm việc ác mà cầu cúng thì thánh thần cũng không thể giúp hắn được. Vì thế là người hướng tâm linh cần có tâm hồn thảnh thơi, không tham lam tiền của của người khác, sống tốt thì mới nhận được sự nguyện ý.

Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương
Lý giải tại sao bàn thờ có 3 bát hương

Trong việc đặt bát hương và dâng hương cần thể hiện lòng thành tâm nguyện cầu. Mọi thứ phải chuẩn bị kĩ, đầy đủ bởi đây đã trở thành phong tục đẹp được lưu truyền, trở thành nét văn hóa đậm chất Việt. Gia đình ấm êm, thuận hòa, ăn nên làm ra nhờ phần rất lớn vào tâm thờ cúng của bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments