Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023
HomeÝ nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng
Array

Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng [ Những Bí Ẩn Bên Trong ]

Bạn đang tìm hiểu thông tin về loài hoa Bỉ Ngạn. Hôm nay ở bài viết này chúng tôi xin gửi đến các bạn những thông tin chính xác, và đầy đủ về ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn này ở bên dưới đây các bạn đọc đón xem nhé.

Hoa bỉ ngạn theo góc nhìn khoa học

+ Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán…. Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt.

+ Đây là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 40-100cm. Cây mọc sát nhau, hoa có 3 màu chính là màu đỏ, vàng, trắng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ.. Bỉ Ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Hoa Bỉ Ngạn với những ý nghĩa  truyền thuyết

 • Nhật Bản: Hồi ức đau thương.
 • Triều Tiên: Nhớ về nhau.
 • Trung Quốc: Ưu mỹ thuần khiết.

Hoa bỉ ngạn với câu chuyện tình bi đát, cảm động khiến hàng triệu người rơi nước mắt. Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn, hoa vừa kịp nở lá vội tan, lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn, chỉ thấy hoa mà không thể thấy lá, khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa, lá và hoa dẫu cùng chung một rễ, vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau, cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ…

Nguồn gốc của Hoa Bỉ Ngạn

+ Hoa bỉ ngạn ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Ở Hoa Kỳ bỉ ngạn phát triển ở Bắc Carolina, Texas, và nhiều tiểu bang phía Nam khác.

+ Loài cây này được thấy ở Hoa Kỳ lần đầu tiên năm 1854. Đó là khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại cho Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts trong một lần trở lại Hoa Kỳ đã mang theo loài Lycoris radiata này từ Nhật.

+ Ông mang theo 3 cây, và những cây này được trồng và chăm sóc bởi cô cháu gái. Sau một thời gian chăm sóc và cô thấy rằng loài cây này không nở hoa cho đến khi sau một cơn mưa đầu mùa của mùa thu.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

+ Còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết”, nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”.

+ Bỉ Ngạn hoa loài hoa không thanh khiết, không nhuốm bụi như Bạch Liên, cũng không cao cao tại thượng ngất ngưỡng trời như vạn hoa chi vương Mẫu Đơn. Bỉ Ngạn mang một chút gì đó buồn thẳm, mang một chút gì đó tà ác, mang một huyết sắc đỏ rực. Bỉ Ngạn hoa gợi cho ta cái cảm giác chính là trăng trong nước, hoa trong gương, càng ngắm càng muốn nắm giữ. Tưởng chừng như đã có thể nắm giữ được trong tay thì cuối cùng lại phát hiện ra tất cả phải chăng đều là hư hư thực thực. Liệu đã có ai thật sự chạm vào, thật sự nắm giữ được trong tay? Càng đẹp càng tà độc, càng rực rỡ lại càng chóng tàn phai

+ Ứng với hoa Mạn Đà La miền Cực Lạc và hoa Mạn Châu Sa bên bờ sông Vong Xuyên là hai thứ hoa Bỉ Ngạn (đỏ và trắng) sinh trưởng ở cõi thế gian. Hoa giống như lời nhắc nhở với thế nhân:

+ Ái tình là mộng ảo, khi duyên hết thì tình cũng dứt, trả hết nợ một đời thì đừng nên luyến tiếc mà càng thêm đau khổ. Vì con người mê đắm trong ‘Tình’ nên cần phải ngộ được chân lý này mới có thể thanh thản giữa các kiếp luân hồi.

+ Ái tình là chi đây ? Đau khổ cả một đời, nhung nhớ cả một đời, lưu luyến cả một đời, chẳng phải cuối cùng rồi cũng theo chén canh Mạnh Bà mà tan vào hư vô hay sao? Tình ái cũng giống như đóa hoa Bỉ Ngạn kia: Mỹ lệ kiều diễm đấy, nhưng chóng tàn; có hoa có lá đấy, nhưng vĩnh viễn chẳng thể ở bên nhau.

+ Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có độc, cho nên ái tình cũng là một thứ “độc dược”, khiến những ai chìm đắm trong đó phải đau khổ day dứt cả một đời.

+ Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa nơi địa phủ, cho nên những ai không thể bước qua được ái tình sẽ chỉ khiến tâm hồn chôn vùi trong dĩ vãng.

+ Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rực lửa, cho nên tình ái mới khiến người ta say đắm nồng nàn. Chẳng phải người đời vẫn hay nói “tình yêu rực lửa”, “tình yêu cháy bỏng” đó sao? Nhưng thiên tình sử nào, cuối cùng rồi cũng trái ngang.

+ Người ta nói nhiều về ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’. Nhưng trên tất cả, đây là loài hoa cảnh tỉnh thế nhân về ảo ảnh của ái tình.

Tên gọi khác nhau của loài hòa Bỉ Ngạn

Tên tiếng Trung:

 1. Bỉ Ngạn hoa
 2. Mạn Châu Sa Hoa
  hồng hoa Thạch Toán
 3. Thạch Toán
 4. Long Trảo hoa
 5. Vô Nghĩa thảo
 6. San Ô Độc
 7. U Linh hoa
 8. Địa Ngục hoa
 9. Tử Nhân hoa
 10. Vong Xuyên hoa

Tên tiếng Nhật:

 1. Higanbana
 2. Shibito Bana
 3. Yuurei Bana
 4. Manjushage
 5. Sutego Bana
 6. Kamisori Bana
 7. Tengai Bana
 8. Jigoku Bana

+ Tên khác: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

+ Tên khoa học: Lycoris Radiata,…

Hoa Bỉ Ngạn có độc không ?

+ Nếu hoa hồng đẹp nhưng chứa nhiều gai góc, có thể làm tổn thương nhiều người vô tình chạm phải thì hoa bỉ ngạn có độc phía sau vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ mê người đó. Nếu không may nhiễm độc từ loại hoa này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

+ Chất độc đó toát ra từ củ hoa bỉ ngạn do chứa chất lycorin (một loại chất độc thần kinh), nếu vô tình thẩm độc từ loại cây này sẽ lơ mơ, chảy nước dãi, nặng sẽ tử vong.

Phương pháp nuôi trồng Hoa Bỉ Ngạn

+ Trước khi trồng hoa bỉ ngạn, các bạn nên chọn củ hoa chất lượng, khả năng nảy mầm cao. Sau khi có củ giống hãy chọn đất trồng loại tơi xốp và ẩm để cây nhanh phát triển.

+ Các bạn đổ đất trong chậu xốp rồi chôn củ hoa bỉ ngạn vào và lấp nhẹ lớp đất. Nếu cùng trong 1 chậu mà trồng nhiều củ thì khoảng cách giữa các cây ít nhất là 10 cm.

+ Thời vụ thích hợp tốt nhất để trồng củ hoa bỉ ngạn là mùa đông đầu xuân. Nhưng nếu bạn thích vẫn có thể trồng ở bất cứ mùa nào, nhưng nếu trồng ở mùa xuân thì hoa phát triển và sinh trưởng mạnh, ra hoa to và đẹp hơn nhé!

+ Cây hoa bỉ ngạn phù hợp với hầu hết các điều kiện khí hậu, có thể trồng ở vùng nắng nóng cũng như vùng râm. Nếu trồng cây trong bóng râm sẽ cho kết quả nở hoa sớm hơn so với khi trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời. Chỉ mất 2 – 3 tuần là có thể ra hoa.

+ Nước cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn. Nếu bạn trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam trong điều kiện bình thường thì nên tưới nước từ 1-2 lần/tuần, nhưng nếu bạn trồng ở khu vực nắng nóng hãy tưới nước mỗi ngày để đủ ẩm cho cây phát triển, tưới dạng phun sương. Lúc cây đang nở rộ hoa, bạn nên tưới nước mỗi ngày để hoa nở lâu tàn.

Truyền thuyết về Hoa Bỉ Ngạn

+ Xưa có một đôi nam nữ, theo luật Thiên Đình họ không được phép gặp gỡ. Một ngày, cả hai đã phá vỡ giới luật để tìm đến bên nhau. Chàng là một nam tử hào hoa anh tuấn, còn nàng lại là một nhi nữ đẹp tựa tiên sa. Cả hai vừa gặp đã quen thân, quyến luyến không xa rời, nguyện ước hẹn ở bên nhau đến kiếp kiếp đời đời.

+ Nhưng vì đã phạm luật Trời, họ bị đọa xuống trần gian rồi biến thành hoa và lá của cùng một cây. Lá xanh, hoa đỏ, đẹp kiêu sa nhưng chất chứa nỗi buồn. Có điều, loài hoa này rất đặc biệt, có hoa thì không thấy lá, mà có lá lại chẳng thể thấy hoa, giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp mặt.

+ Một ngày, Đức Phật đi ngang qua, thấy trên mặt đất có một loài hoa đỏ rực như lửa, vừa nhung nhớ lại vừa u sầu. Phật vừa liếc nhìn đã thấu tỏ được huyền cơ trong đó. Quả thật là:

“Bỉ Ngạn hoa, khai nhất thiên niên, lạc nhất thiên niên, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử” – Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm nở, một nghìn năm tàn, hoa và lá vĩnh viễn không thể gặp nhau. Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh.

+ Đức Phật xót thương, bèn quyết định mang hoa về miền Cực Lạc. Nhưng vì Cực Lạc là Phật quốc, là thế giới thanh tịnh và thuần khiết, nên tất cả những gì là ‘tình si’, ‘nhung nhớ’, ‘u sầu’, ‘đau khổ’… đều không được phép tiến nhập vào miền tịnh thổ. Những thứ xúc cảm con người ấy đều phải rời khỏi hoa, kết thành một màu đỏ rực lửa rồi rơi xuống sông Vong Xuyên.

+ Bởi vậy, khi về đến Cực Lạc, đóa hoa trong tay Phật đã biến thành một màu trắng tinh khiết không còn nhuốm bụi trần. Đức Phật bèn gọi nó là Mạn Đà La hoa, hoa của cõi Phật, cũng chính là một loại hoa Bỉ Ngạn.

+ Lại nói về màu đỏ rực lửa. Lúc ấy, Bồ Tát Địa Tạng thần thông quảng đại đã biết rằng nghiệp duyên của hoa Mạn Đà La hiện đang nằm dưới sông Vong Xuyên. Ngài bèn đến bên bờ sông, ném xuống một hạt giống, chỉ trong chốc lát một đóa hoa đỏ tươi bay ra khỏi mặt nước. Bồ Tát đón lấy hoa và nói:

“Ngươi đã thoát thân trở về miền Cực Lạc, sao còn đem nỗi hận tình si để lại nơi khổ ải vô biên này chứ? Vậy thì, ngươi hãy ở đây làm sứ giả tiếp dẫn các linh hồn đi về phía luân hồi. Cực Lạc đã có Mạn Đà La hoa rồi (Mandarava), vậy ta sẽ gọi ngươi là Mạn Châu Sa hoa vậy (Manjusaka)”.

+ Từ đó có hai loài hoa Bỉ Ngạn, một loại trắng ngần tinh khiết, một loại lại rực rỡ hoa lệ; một loại gợi nhớ gợi thương, chia ly đau khổ, một loại lại vô dục vô cầu, vô khổ vô bi; một loại trầm luân trong nỗi sầu nhân thế, một loại lại thản thản đãng đãng nơi Phật quốc thanh cao.

Cùng ngắm những bông Hoa Bỉ Ngạn nào

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments