Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
HomesecurityĐổi mới trong kiểm định ô tô từ ngày 1/1/2016

Đổi mới trong kiểm định ô tô từ ngày 1/1/2016

Thông tư 70 của Bộ Giao thông vận tải, hiệu lực từ ngày 1/1/2016 có bổ sung một số điểm mới về kiểm định ô tô.

Không kiểm định quá khắt khe với xe, máy móc

Giám đốc của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ tỉnh Khánh Hòa, ông Phú Minh Sơn cho biết, như bình thường mỗi ngày chỉ có tầm 80 đến 90 xe tới để đăng kiểm, nhưng qua gần 2 tháng, lượng xe đăng kiểm đã tăng cao, từ 120 đến 130 xe/ngày. Riêng ngày 6/1, có những 155 xe, ngày đông nhất trong vòng 2 tháng nay. Tuy lượng xe tăng đến gấp đôi ngày thường, nhưng đơn vị vẫn giải quyết xong xuôi trong ngày cho người dân. 

Để có thể làm được điều đó, các cán bộ và công nhân viên trong trung tâm phải gia tăng thời gian làm việc từ 8 tiếng lên đến 10 – 11 tiếng/ngày. 

Phối hợp với việc tăng thời gian làm, việc thực hiện Thông tư 70 của Bộ GTVT đã đơn giản hóa được thủ tục hành chính, đảm bảo minh bạch trong thủ tục kiểm tra, chủ xe cùng lái xe tránh được phiền hà, tạo thuận lợi cho chính các đăng kiểm viên, rút ngắn được thời gian kiểm định. 

Cụ thể hơn, hiện nay quy trình đăng kiểm không yêu cầu chủ xe phải xuất trình giấy tờ chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi mang xe đến lập hồ sơ và kiểm định lần đầu. Các đơn vị đăng kiểm có thể thực hiện tra cứu ngay trên mạng nhập khẩu của cổng thông tin điện tử do Bộ GTVT và Chính phủ lập. Việc này giúp giảm lượng giấy tờ đầu vào, đồng thời cũng ngăn chặn được vấn nạn một số đối tượng có thể cố tình sửa chữa giấy chứng nhận nhập khẩu để lừa khách hàng nhằm trục lợi.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, bấy lâu nay người dân khi đi kiểm định xe đều than phiền là bị xét nét đến từng con ốc, từng vết sơn bị xước. Cứ một lỗi là không đạt là phải đi sửa chữa lại mới được kiểm định, đến cả xe mới. Còn hiện nay, kiểm định được chia thành 3 mức cụ thể rõ ràng: khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (không gây ảnh hưởng đến an toàn khi vận hành xe) vẫn được phép kiểm định, chủ xe có thể khắc phục sau; còn khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng và cả khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm thì phải được chủ xe sửa chữa xong thì mới được kiểm định lại. Trung tâm Đăng kiểm cũng căn cứ vào những mức này để áp dụng, xét ở từng loại xe cũ hoặc mới. Ngoài ra, đối với xe mới chỉ cần quan sát thấy có dấu hiệu thay đổi ở thùng hoặc cabin không chứ không cần thiết phải đo kỹ các kích thước chiều dài, chiều ngang, chiều cao như trước đây.

>>>Xem thêm: Top 10 công ty bán bảo hiểm ô tô uy tín nhất hiện nay

Ngày trước, đối với xe gặp hư hỏng nguy hiểm như bị đứt phanh, mất lái… trung tâm đăng kiểm không có quyền bắt khách hàng không được phép tham gia giao thông. Do vậy, nhiều trường hợp vẫn chạy xe ra đường để đi sửa chữa có thể gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông. Còn hiện nay, với những lỗi như trên bắt buộc chủ xe phải tiến hành sửa chữa tại chỗ, hoặc gọi xe cứu hộ đến hỗ trợ.

Siết chặt hơn chu kỳ kiểm định

Không chỉ tạo thuận lợi cho đơn vị đăng kiểm và người dân, Thông tư 70 cũng đã yêu cầu siết chặt hơn với chu kỳ kiểm định của ô tô chở người cụ thể là các loại đến 9 chỗ kinh doanh vận tải, thời hạn kiểm định định kỳ kéo gần hơn so với trước, nhất là với xe taxi. Trước đây chỉ quy định, với xe taxi, chu kỳ kiểm định lần đầu là 24 tháng, lần sau là 12 tháng. Nhưng bây giờ, chu kỳ lần đầu chỉ còn 18 tháng, lần sau là 6 tháng.

Ngoài ra, Thông tư cũng nới rộng hơn chu kỳ kiểm định với rơ moóc và sơ mi – rơ moóc. Cụ thể, xe niên hạn trên 20 năm được tăng chu kỳ kiểm định là từ 3 tháng lên 6 tháng/lần, có niên hạn sử dụng khoảng từ trên 7 năm đến 12 năm thì chu kỳ kiểm định tăng được từ 6 tháng lên đến 12 tháng/lần

Theo ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư 70 có cải cách mạnh về mặt nội dung kiểm tra xe cơ giới trong cả quá trình kiểm định, đi theo hướng áp dụng nhiều hơn các khuyến nghị hữu ích của Tổ chức Đăng kiểm ô tô quốc tế; tăng cường chất lượng kiểm định; đánh giá được đúng thực tế và phù hợp với từng loại xe kiểm định; giảm thiểu thời gian chờ đợi của người dân; nâng cao được trình độ cũng như trách nhiệm và vai trò của các đăng kiểm viên trong quá trình kiểm định xe cơ giới, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu thủ tục hành chính và quản lý chặt chẽ hơn chất lượng kiểm định phương tiện, góp phần không nhỏ để phòng ngừa tai nạn giao thông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments