Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Home Định Nghĩa, Công Thức, Cách Tính
Array

[ Định Luật ÔM Là Gì ] Định Nghĩa, Công Thức, Cách Tính

Bạn đang tìm hiểu về định luật Ôm, Ohm ? Nếu bạn học trên lớp mà vấn còn nhiều điều chưa hiểu về định luật Ôm thì bài viết này sẽ giúp được bạn rất nhiều đó nhe.  Hôm nay ở bài viết này mình xin gửi đến các bạn đọc về Định nghĩa, công thức, cách tính trong định luật Omh.

Tại sao lại gọi là định luật ôm, Ohm ?

Định luật Ohm được đặt tên theo nhà vật lý học người Đức, Georg Ohm, được phát hành trên một bài báo năm 1827, mô tả các phép đo điện áp và cường độ dòng điện qua một mạch điện đơn giản gồm nhiều dây có độ dài khác nhau, Ông trình bày một phương trình phức tạp hơn một chút so với trên để giải thích kết quả thực nghiệm của mình (xem phần Lịch sử dưới đây). Phương trình trên là dạng hiện đại của định luật Ohm.

Định nghĩa và công thức

Định luật Ohm là một định luật vật lý về sự phụ thuộc vào cường độ dòng điện của hiệu điện thế và điện trở. Nội dung của định luật cho rằng cường độ dòng điện đi qua 2 điểm của một vật dẫn điện luôn tỷ lệ thuận với hiệu điện thế đi qua 2 điểm đó, với vật dẫn điện có điện trở là một hằng số, ta có phương trình toán học mô tả mối quan hệ như sau:

  • Với I là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn
  • R là điện trở
  • U là điện áp trên vật dẫn

Ví dụ cách tính định luật Ôm

VD1:

 

VD2:

VD3:

Với những chi sẻ về định luật Ôm, Omh bên trên rất mong sẽ giúp được các bạn chút ít kiến thức để chuẩn bị bài mới lên lớp nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments