Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
HomesecurityĐiều khiển xe máy có 1 gương sẽ bị phạt?

Điều khiển xe máy có 1 gương sẽ bị phạt?

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng chỉ cần lắp một gương xe máy là có thể di chuyển trên đường mà không lo bị phạt. Với tình hình hiện nay, suy nghĩ này có đúng không? 

Theo quy định thì các phương tiện khi tham gia giao thông phải trang bị đầy đủ các loại gương chiếu hậu cùng với các thiết bị khác để đảm bảo tầm nhìn và cũng là đảm bảo an toàn cho chính bản thân người điều khiển.

Dựa vào nhiều lý do mà hiện nay, đại đa số những người Việt Nam khi sử dụng xe máy thường hay tháo bớt và để lại 1 gương với ý nghĩ sẽ không bị phạm luật giao thông. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với loại xe phân khối nhỏ dưới 50cc.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6770-2001 yêu cầu với việc sử dụng gương chiếu hậu lắp trên xe máy 2 bánh được quy định như sau:

  • Xe gắn máy 2 bánh có vận tốc tối đa theo thiết kế không vượt quá 50km/h phải được gắn ít nhất 1 gương chiếu hậu nằm bên tay trái phương tiện.
  • Những phương tiện có vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/h và các phương tiện 3 bánh phải lắp 2 gương, 1 bên trái và 1 bên phải của phương tiện.

Theo luật thì các phương tiện khi tham gia giao thông không chấp hành đúng quy định nói trên sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn lắp gương cũng được quy định như sau:

  • Tất cả gương chiếu hậu phải được điều chỉnh một cách dễ nhìn quanh cán gương, gương không bị lỏng lẻo hay rung lắc khi xe di chuyển.
  • Gương chiếu hậu phải đảm bảo độ bền khi xảy ra va chạm hay chèn ép. Nếu chẳng may bị vỡ, các mảnh kính văng ra, cần hạn chế việc gây sát thương cho người điều khiển và những người cùng tham gia giao thông.
  • Diện tích cùng với bề mặt phản xạ của gương phải giúp người điều khiển xe dễ quan sát.

Theo quy định trên thì những người tham gia điều khiển giao thông bằng phương tiện xe mô tô 2 bánh nếu xe không có gương chiếu hậu hoặc gương chiếu hậu không đúng với quy định thì Cảnh Sát Giao Thông có quyền dừng xe và xử phạt.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments