Đi ô tô trời nắng nóng cần lưu ý những gì?

Thời tiết ngày càng nắng nóng, những sơ suất nhỏ hoặc những thói quen bình thường trên xe có thể cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Đi ô tô trời nắng nóng cần lưu ý những gì?

Tuyệt đối không để trẻ em trong xe

Nghiên cứu của Đại học San Francisco ở Mỹ chỉ ra rằng, khi nhiệt ngoài trời khoảng 35 độ C thì trong khoảng 20 phút, ca bin của một chiếc xe không mở điều hòa lên đến 51 độ C, 30 phút thì con số tương ứng khoảng 60 độ C do hiệu ứng nhà kính. Chính nguyên nhân này dẫn đến việc ô tô sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều khi để xe dưới trời nắng không bật điều hòa.

Hàng năm vẫn có những cái chết thương tâm của trẻ nhỏ vì thói quen này của các bậc cha mẹ. Hậu quả của việc quá chủ quan với ý nghĩ ra ngoài trong thời gian ngắn và tắt máy, nhiệt độ trong xe tăng quá cao dễ dẫn đến việc trẻ ngồi trong xe bị sốc và tử vong.

Dựa vào những con số ở phía trên thì nếu như bạn bỏ quên trẻ em trong ô tô và không bật điều hòa khoảng nửa tiếng thì những rủi ro có lẽ sẽ rất xấu. Vì thế, các bậc phụ huynh nên nhớ rằng tuyệt đối không để trẻ nhỏ trong ca bin ô tô mà không bật điều hòa trong điều kiện thời tiết oi nóng.

Để nước có ga trong cabin xe

Thậm chí bạn không nên để bất cứ một vật dụng có ga nào như bình nước, bật lửa, … bởi chúng có thể phát nổ bất cứ lúc nào khi nhiệt độ ô tô quá cao. Ngoài  ra, những thiết bị điện tử như máy nghe nhạc, laptop, máy quay phim, … cũng là những vật dụng không nên bỏ quên trong xe trong thời gian quá dài bởi than chì hoặc chất điện giải trong pin có thể bị nóng chảy, gây rò rỉ, bốc hơi và tạo thành khí độc trong xe, gây hậu quả cho da, mắt và hệ thần kinh của người tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp.

Xem thêm: Đèn chiếu sáng trên ô tô, sử dụng thế nào cho hợp lý?

Đột ngột hạ thấp nhiệt

Khi đang ở ngoài trời nắng nóng, nhiều người có thói quen ngồi vào xe ô tô và bật ngay điều hòa số thấp nhất để giảm cơn nóng. Tuy nhiên, thói quen này dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt do thân nhiệt thông thường cần có một khoảng thời gian nhất định để thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau đầu, buồn nôn, choáng hoặc nặng hơn có thể dẫn đến tử vong với những người có tiền sử huyết áp cao.

Các vật chất liệu nhựa, thuốc chữa bệnh

Lý do bởi nhiệt độ cao dễ khiến những chất hóa học cấu thành nên vỏ nhựa biến đổi hoặc hòa vào nước uống (nếu là bình nước) gây tổn hại đến sức khỏe. Thuốc chữa bệnh cũng chịu những tác động tương tự khi thành phần bị biến đổi, không còn công dụng như mong muốn.