Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023
HomesecurityĐèn chiếu sáng trên ô tô, sử dụng thế nào cho hợp...

Đèn chiếu sáng trên ô tô, sử dụng thế nào cho hợp lý?

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô giống như đôi mắt của chiếc xe, tuy là bộ phận nhỏ bé nhưng không kém phần quan trọng so với bộ phận khác. Làm thế nào để sử dụng hợp lý hệ thống chiếu sáng trên ô tô? Cùng Auto24.vn tìm hiểu bạn nhé!

Đèn cốt

Đèn cốt chiếu ở tầm gần, giúp lái xe dễ dàng quan sát mặt đường và kịp thời né tránh những vật thể lạ. Nhược điểm lớn nhất của đèn cốt là tầm nhìn gần dễ khiến những lái xe di chuyển với tốc độ cao như trên đường cao tốc hạn chế tầm nhìn và khó xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Đèn pha

Đèn pha trên xe ô tô được sử dụng dùng để quan sát tầm xa, đèn có độ chiếu sáng cao cùng với công suất lớn, để người lái xe dễ dàng quan sát khi lái xe ở tầm xa. Đèn pha xe ô tô thường được sử dụng nhiều trong điều kiện đường xá có ánh sáng yếu hoặc thậm chí là không có ánh sáng.

Ưu điểm của chế độ đèn pha có thể chiếu sáng ở một tầm cao nhất định khiến những biển báo giao thông phát sáng và lái xe dễ dàng xử lý những tình huống xảy ra trên đường. Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng bóng đèn pha là khiến những người đi ngược chiều dễ lóa mắt trong một khoảng thời gian nhất định không có khả năng quan sát đường và dễ dẫn đến tai nạn.

Đèn sương mù

Ngoài ra, những mẫu xe hiện nay còn được trang bị thêm hệ thống đèn sương mù. Đèn sương mù thường được sử dụng khi xe vận hành trong những điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc hoặc trời mưa phùn. Với thiết kế tầm thấp thì đa số ánh sáng phát ra từ loại đèn này sẽ là ánh sáng vàng hoặc trắng. Bên cạnh đó, đèn sương mù còn tạo ra cường độ ánh sáng mạnh khi xe vận hành trong điều kiện thời tiết bình thường mà nhiều người gọi là đèn gầm.

Đèn daylight

Ở một số dòng xe cao cấp hiện đại còn được trang bị thêm dãy đèn daylight, đèn daylight luôn tự động bật khi tài xế khởi động xe. Thường trong điều kiện tầm quan sát kém, thời tiết xấu thì các lái xe nên bật đèn daylight khi di chuyển.

Để ngăn ngừa những rủi ro có thể gặp phải khi di chuyển, bạn nên sử dụng đèn pha/cốt hợp lý và phù hợp với từng điều kiện. Đèn cốt thường chỉ sử dụng trong khu vực đô thị, khu vực đông người và dùng để quan sát tầm lái gần. Còn đối với đèn pha, lái xe chỉ nên bật trong những trường hợp cần thiết như lái xe ngoài đô thị, khu vực có lắp tấm chống chói, những quãng đường có giải phân cách cao để không gây ảnh hưởng đến những phương tiện giao thông di chuyển ngược chiều.

Trên đây là những loại đèn chiếu sáng trên ô tô và cách sử dụng chúng thế nào cho hợp lý, hãy chủ động sử dụng đèn ô tô sao để đảm bảo an toàn cho mình và những người cùng tham gia giao thông bạn nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments