Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
Home Công thức hóa học của Đá Vôi
Array

[ Đá Vôi Là Gì ?] Công thức hóa học của Đá Vôi

Câu hỏi được gửi đến chúng tôi đó là: Đá vôi là gì ? Công thức hóa học của đá vôi như thế nào ? Để biết được câu trả lời bên trên các bạn kéo xuống dưới để xem nội dung nhé.

Đá vôi là gì ? Công thức hóa học của đá vôi là gì ?

Đá vôi là loại một loại đá trầm tích, về thành phần hóa học chủ yếu là khoáng vật canxit và aragonit (các dạng kết tinh khác nhau của cacbonat canxi CaCO3).

Đá vôi ít khi ở dạng tinh khiết, mà thường bị lẫn các tạp chất như đá phiến silic, silica và đá mácma cũng như đất sét, bùn, cát, bitum… nên nó có màu sắc từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng sẫm, màu đen.

Đá vôi có độ cứng 3, khối lượng riêng 2.600 ÷ 2.800 kg/m3, cường độ chịu nén 1700 ÷ 2600 kg/cm2,[cần dẫn nguồn] độ hút nước 0,2 ÷ 0,5%.

Đá vôi có tên gọi khác là gì ?

Đá vôi có tên gọi hóa học là Cacbonat canxi hay Canxi cacbonat là một hợp chất hóa học với công thức hóa học là CaCO3.

Đây là một chất thường được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung canxi cho người bị loãng xương, cung cấp canxi cho cơ thể hay một chất khử chua.

Cacbonat canxi là một thành phần cấu thành hoạt hóa trong vôi nông nghiệp. Chất này thường được tìm thấy dưới dạng đá ở khắp nơi trên thế giới, là thành phần chính trong mai/vỏ của các loài sò, ốc hoặc vỏ của ốc. Nó là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nước cứng.

Tính chất hóa học của Cacbonat canxi

tinh chat cua Cacbonat canxi

Công thức hóa học của đá vôi là gì ?

Công thức hóa học của đá vôi là : CaCO3

Phân loại các loại đá vôi

  1. Đá vôi nhiều silic có cường độ cao hơn, nhưng giòn và cứng.
  2. Đá vôi đôlômit có tính năng cơ học tốt hơn đá vôi thường.
  3. Đá vôi chứa nhiều sét (lớn hơn 3%) thì độ bền nước kém.
  4. Travertin là một loại đá vôi đa dạng, được hình thành dọc theo các dòng suối; đặc biệt là nơi có thác nước và quanh suối nước nóng hoặc lạnh.
  5. Tufa, đá vôi xốp được tìm thấy gần các thác nước hay là được hình thành khi các khoáng chất cacbonat kết tủa ra khỏi vùng nước nóng.
  6. Coquina là một đá vôi kết hợp kém bao gồm các mảnh san hô hoặc vỏ sò.

Người ta phân loại ra đá vôi có 6 loại chính như bên trên. Các bạn cần đọc những đặc điểm bên trên để biết được đá vôi có loại gì nhé.

Với những chia sẻ kiến thức về đá vôi bên trên chúng tôi mong sẽ mang lại chút ít kiến thức về Đá vôi là gì ? Công thức hóa học của đá vôi như thế nào ? Cảm ơn các bạn đá đón đọc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments