Thứ Năm, Tháng Bảy 11, 2024
Home Trung Bình, Vận Tốc Tức Thời, Vận Tốc Góc
Array

[Công Thức Tính Vận Tốc] Trung Bình, Vận Tốc Tức Thời, Vận Tốc Góc

Bạn đang tìm hiểu về các công thức tính trong môn Vật Lý ? Bạn tìm hiểu công thức tính vận tốc nói chung và công thức tính vận tốc trung bìnhcông thức tính vận tốc tức thời nói riêng. Các bạn hãy xem thông tin cần tìm bên dưới đây nhé.

Trong Vật Lý khi nói về tính vận tốc ở các bài giải người ta sẽ nói ngay là tính vận tốc trung bình hay vật tốc tức thời hoặc vận tốc góc ngay. Hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn 3 công thức tính chính này nhé.

Vận tốc là gì ?

Vận tốc là đại lượng vật lý mô tả cả mức độ nhanh chậm lẫn chiều của chuyển động và được xác định bằng tỷ số giữa độ dài quãng đường di chuyển của vật trong một khoảng thời gian với khoảng thời gian đó.

Vận tốc ở đây được hiểu là vận tốc dài hay vận tốc tuyến tính, phân biệt với vận tốc góc. Trong vật lý, vận tốc được biểu diễn bởi vectơ (có thể hiểu là “đoạn thẳng có hướng”).

Công thức tính vận tốc của một đường thẳng

Đối với một vật chuyển động thẳng đều, tốc độ và chiều chuyển động không thay đổi theo thời gian. Do đó, vector vận tốc có giá trị xác định và không đổi.

Nếu đã biết chiều chuyển động, điều chúng ta quan tâm là tốc độ chuyển động, hay quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian. Để tính tốc độ chuyển động, chúng ta đơn giản lấy quãng đường đi được chia cho thời gian đi hết quãng đường đó.

Công thức

{\displaystyle \mathbf {v} ={\frac {\mathbf {s} }{t}}}

Trong đó

  • t là thời gian
  • S là quãng đường
  • v là tốc độ của chuyển động thẳng đều

1. Công thức tính vận tốc trung bình

Khi vận tốc của vật thay đổi theo thời gian, người ta có thể sử dụng khái niệm vận tốc trung bình.

Vận tốc trung bình trong một khoảng thời gian nhất định được định nghĩa là tỉ số giữa sự thay đổi vị trí trong khoảng thời gian đang xét và khoảng thời gian đó. Phương trình toán học như sau:

Công thức

cong thuc tinh van toc trung binh

Công thức tính vận tốc tức thời

Vận tốc tức thời mô tả sự nhanh chậm và chiều chuyển động tại một thời điểm nào đó trên đường đi của vật. Nếu vận tốc trung bình cho ta một cái nhìn tổng quát về vận tốc của vật trong một khoảng thời gian xác định thì vận tốc tức thời cho ta một cái nhìn cụ thể, tại một thời điểm.

Để tính vận tốc tức thời tại một thời điểm ta xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô cùng nhỏ tính từ thời điểm đó. Khái niệm giới hạn trong toán giải tích là công cụ quý giá giúp ta làm điều này:

Công thức

cong thuc tinh van toc tuc thoi

Công thức tính vận tốc góc

Vận tốc góc của chuyển động quay của vật thể là đại lượng véc tơ thể hiện mức độ thay đổi theo thời gian vị trí góc của vật và hướng của sự chuyển động này.

Độ lớn của vận tốc góc bằng tốc độ góc và hướng của véc tơ vận tốc góc được xác định theo quy ước, ví dụ như quy tắc bàn tay phải.

Công thức

cong thuc tinh van toc goc

Với những chia sẻ về công thức tính vận tốc của chúng tôi bên trên rất mong sẽ giúp được các bạn có thêm chút kiến thức về cách tính vận tốc trung bình, cách tính vận tốc tức thời cách tính vận tốc góc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments