Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
HomeNGUYÊN LÝ VÀ CẤU TẠO ĐIỀU HÒA ] Dàn nóng, Dàn lạnh,...
Array

NGUYÊN LÝ VÀ CẤU TẠO ĐIỀU HÒA ] Dàn nóng, Dàn lạnh, từ A-Z.

Bạn muốn học tự sửa điều hòa ? Bạn đang tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của điều hòa nhiệt độ ? Tôi với gần 20 năm trong nghề điện lạnh nói chung và sửa chữa điều hòa nói riêng, tôi luôn chia sẻ những kiến thức mà tôi có lại cho những bạn muốn tìm hiểu về ngành điện lạnh này.

Nói về cấu tạo của điều hòa, máy lạnh dân dụng các bạn sẽ dễ nhận ra hiện nay là có 2 phần chính đó là dàn nóng điều hòa dàn lạnh điều hòa. Vậy bên trong điều hào có những gì hãy xem ngay bên dưới đây nhé.

Cấu tạo của điều hòa treo tường thông dụng nhất hiện nay.

Đối với điều hòa treo tường bạn nhìn bên trên hình ảnh sẽ thấy có mặt lạnh được treo trên tường trong nhà và cục nóng được treo trên tường hoặc dưới đất bên ngoài nhà nhé.

Cấu tạo cục lạnh, dàn lạnh điều hòa treo tường

dan lanh dieu hoa treo tuong

Gồm có:

 1. Vỏ nhựa bên ngoài
 2. Cánh quạt đảo gió
 3. Mô tơ quạt thổi gió ra ngoài
 4. Mô tơ quạt đảo chiều gió lên trên xuống dưới, đóng mở cánh vẫy
 5. Bo mạch điện tử điều khiển máy
 6. Lưới lọc chắn bụi bẩn vào dàn đồng
 7. Dàn đồng dẫn gas, kết nối với ống dẫn gas ở dàn nóng.

Đây là toàn bộ cấu tạo phần dàn lạnh điều hòa treo tường bạn cần biết và lưu ý.

Cấu tạo dàn nóng, cục nóng điều hòa dân dụng.

cau tao cuc nong dieu hoa dan dung

Gồm có những thành phần chính như sau:

 1. Vỏ cục nóng có thể bằng nhựa hoặc bằng sắt
 2. Bên trong có block
 3. Quạt tản nhiệt
 4. Tụ điện kích cho block
 5. Tụ điện kích cho quạt tản nhiệt
 6. Bo mạch điện tử ( Dòng máy inverter)
 7. Van tiết lưu ( Máy inverter)
 8. Ống dẫn gas bằng đồng hoặc bằng nhôm
 9. Các lã tản nhiệt nằm ở ống đồng
 10. Cáp ( Điều hòa cơ)

Đây là cấu tạo của cục nóng điều hòa dân dụng và được áp dụng cho tất cả các loại cục nóng khác nhau như : Điều hòa âm trần, điều hòa cây, điều hòa trung tâm. Chỉ là điều hòa lớn cục nóng sẽ to và các thiết bị bên trong công suất to hơn với dòng máy dẫn dụng mà thôi.

Cấu tạo của điều hòa cây.

cau tao dieu hoa cay

Điều hòa Cây được sử dụng nhiều trong các phòng có diện tích lớn như phòng khách, hội trường …Điều hòa cây được thiết kế ra thường là các dòng điều hòa có công suất lớn nhỏ nhất là 24.000BTU.

Cấu tạo:

 1. Cục nóng ở bên ngoài
 2. Mặt lạnh ở bên trong

Về cấu tạo bên trong thì dòng điều hòa Cây giống y như dòng điều hòa dân dụng và chỉ khác là ở công suất máy và mặt lạnh của máy Cây là dạng đứng nằm ở dưới đất còn với điều hào treo tương là dạng nằm ngang và treo trên tường.

Dòng điều hòa cây chạy công suất lơn lên Block của máy thường ăn nguồn điện 3 pha cho block còn máy treo tường thì 100% là dòng điện 220V đối với hàng việt nam và điện 110V đối với máy nhập từ nhật bản.

Cấu tạo điều hòa âm trần, Cassete

cau tao dieu hoa am tran

Cũng giống như điều hòa treo tường và điều hòa cây máy âm trần chỉ khác với 2 loại kia đó là mặt lạnh được mắc bên trên trần không giống như máy cây dựng ở dưới đất và máy treo tường lắp trên tường.

Cấu tạo cũng có 2 phần đó là :

 1. Dàn lạnh âm trần được alwps trên trần
 2. Cục nóng được lắp bên ngoài

Đối với máy âm trân nói về công suất thì máy có rất nhiều dòng to có, nhỏ có phù hợp với mọi nhà nếu cần.

Nguyên lý hoạt động của điều hào nhiệt độ nói chung.

Khi bạn kết nối ống đồng giữa dàn lạnh và mặt lạnh lúc này đường ống dẫn gas từ cục nóng thông vào bên trong dàn lạnh và tuần hoàn lại về dàn nóng khép kín nhé.

Nguyên lý về phần điện : Bạn bật máy điều hòa chạy lúc này bạn cài nhiệt độ ở máy bằng điều khiển thấp hơn nhiệt độ môi trường và cảm biến sẽ cảm nhận được và báo cho vi xử lý của máy lúc này mạch ở trong mặt lạnh cấp điện cho quạt dàn lạnh chạy, quạt vẫy chạy và cấp điện ra ngoài cục nóng.

Khi điện ra cục nóng lúc này block sẽ chạy và quạt cục nóng cũng chạy cùng một lúc. Khi bên trong điều hòa chạy lạnh phòng với nhiệt độ bạn cài đặt thì mạch sẽ ngừng cấp điện ra cục nóng.

Về phần gas : Khi block chạy sẽ đẩy gas lên dàn nóng hết dàn nóng gas sẽ chui qua ống cáp ( ống mao) do cáp lỗ nhỏ nên lúc này gas sẽ chui qua rất chập và đưa vào mặt lạnh.

Lúc này dàn nóng sẽ rất nóng và từ đó tạo chênh lệch áp suất giữa dàn nóng và dàn lạnh công thêm gas ( môi chất lạnh) dàn nóng sẽ là dàn ngưng tụ và dàn lạnh là dàn bay hơi lạnh bám vào dàn lạnh được quạt hút hơi lạnh thổi ra bên ngoài phòng.

Đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments