Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
HomeCách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn giúp gia chủ đón...
Array

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn giúp gia chủ đón tài lộc và may mắn

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn chắc chắn sẽ giúp bạn đón nhận lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Bàn thờ gia tiên là một trong những lưu ý quan trọng nhất trong văn hóa tâm linh cũng như phong thủy nhà ở của người Việt. Cùng học cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn nhé!

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo ngũ hành

Một trong những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cần được lưu ý nhất chính là phải làm sao đảm bảo yếu tố ngũ hành tương sinh đối với đồ thờ có mặt trên bàn thờ gia tiên. Ngũ hành tương sinh gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương ứng với các đồ thờ mà bạn cần sắp xếp vị trí sao cho hợp lý để không ảnh hưởng tới vòng tuần hoàn ngũ hành.

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên đúng phong thủy
Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên đúng phong thủy

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp bàn thờ gia tiên bao gồm có:

  • Kim: Tương ứng với giá nến.
  • Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.
  • Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: tương ứng với đèn dầu, nến thờ hoặc nén nhang khi thắp hương.
  • Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Tùy vào điều kiện và từng thời kỳ khác nhau mà sắp xếp đồ thờ cúng gia tiên khác nhau. Tuy nhiên, một bàn thờ phải đảm bỏa đủ và hài hòa 5 yếu tố Kim, Môc, Thủy, Hỏa, Thổ như vậy mới có tác dụng phong thủy hữu hiện trong việc phát triển kinh doanh hay kích thích tài lộc của gia chủ.

Lưu ý khi đặt đồ thờ gia tiên

Vị trí bát hương

Trên bàn thờ gia tiên, bát hương là quan trọng nhất. Vị trí bát hương đúng chỗ sẽ giúp gia chủ đón tài lộc và gia đình thuận hòa, làm ăn phát đạt. Bát hương được ví như ngôi nhà tâm linh của những người đã khuất. Chính bởi vậy, đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên mà bạn cần chú ý đến.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên: Bát hương gia tiên nên đặt ở đâu
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên: Bát hương gia tiên nên đặt ở đâu

Tuyệt đối không nên dùng bát hương màu vàng để thờ gia tiên bởi đây được coi là màu của Hoàng Đế. chỉ dành để thờ các thần, quan và vị có chức tước trong hoàng tộc. Bát hương gia tiên nên có màu trắng hay xanh, được làm bằng sứ hay đất nung.

Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, hơi lùi về phía sau để có chỗ cho các đồ cúng khác trên bàn thờ.

Vị trí lọ lộc bình

Lọ lộc bình hay còn gọi là lọ hoa cắm vào mỗi ngày mồng 1, ngày rằng hay ngày lễ tết giỗ chạp. Vào ngày thường, lọ này để không nên người xưa còn gọi là lọ “độc bình”.

sắp xếp ban thờ gia tiên
Lọ độc bình trên bàn thờ nên đặt ở đâu?

Trên bàn thờ gia tiên chỉ nên có 1 lọ hoa cắm và đặt ở phá tay trái (hướng Đông) với quan niệm “Động bình Tây quả”. Ngày nay không ít gia chủ để 2 lọ hoa đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên, nhưng điều này không đúng. Bạn có thể sử dụng 2 lọ lộc bình lớn để trưng bày trong nhà nhưng không nên đặt 2 lọ lộc bình trên bàn thờ gia tiên.

Vị trí đặt cây khối vàng

Cây khối vàng cũng là một trong những đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Cây khối vàng nên được đặt ở hai bên bát hương với cây bên trái cao hơn cây bên phải vì theo quan niệm của phong thủy như vậy sẽ giúp vượng khí trong nhà được tốt hơn.

Lưu ý giá nến

Giá nến ban thờ nên đặt ở vị trí nào?
Giá nến ban thờ nên đặt ở vị trí nào?

Giá nên nên được làm bằng đồng hoặc gỗ, nhưng tốt nhất là làm bằng đồng. Vị trí giá nên nên được đặt ở phía trước cùng mâm lễ hoa quả.

Lưu ý vị trí lọ đựng hương

Lọ đựng hương nên được đặt bên phải bàn thờ, và nên mua lọ đựng hương bằng gốm.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn giúp gia chủ đón nhận nhiều tài lộc và may mắn.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments