Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
HomecontrolCách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Để Cây Luôn Tươi Và...

Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Để Cây Luôn Tươi Và Khỏe

Chăm sóc cây cảnh là điều rất cần thiết nếu muốn cây luôn tươi tốt và sinh trưởng khỏe mạnh mỗi ngày. Và mỗi loại cây sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn được xanh tốt, cùng theo dõi nhé!

cach-cham-soc-cay-canh

Cách chăm sóc cây cảnh

Trồng nhiều cây cảnh giúp trang trí không gian hiện đại hơn, đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, còn giúp cho không khí được trong lành hơn nhờ khả năng lọc những chất độc hại trong không khí. Một số loại cây sở hữu cơ chế sinh học ngược hấp thụ cacbonic và cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm cho con người, giúp cho giấc ngủ được sâu hơn. Để cây cảnh trong nhà được phát triển tốt, bạn có thể tham khảo các cách chăm sóc cây cảnh chi tiết sau:

1. Đảm bảo ánh sáng đầy đủ

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đầu tiên để cây có thể phát triển tốt. Tuy nhiên, mỗi loại cây sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau. Nếu bạn đặt cây cảnh trong phòng, bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên như ở hướng cửa sổ. Hoặc bạn nên đặt cây phơi nắng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây phát triển tự nhiên.

cach-cham-soc-cay-canh-1
Để phát triển tốt cây cần đủ ánh sáng

Không nên phơi cây dưới ánh nắng quá gắt sẽ dễ làm cây héo, ví dụ như cây sen đá, bạn nên phơi nắng khoảng 3-4 tiếng mỗi ngày và tránh phơi vào khoảng giữa trưa vì thời điểm này nắng rất gắt sẽ gây hại cho cây. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều mẫu cây cảnh đẹp tại https://asie.vn/.

2. Tưới nước đủ cho cây

Nước là yếu tố quan trọng thứ 2. Tùy vào từng loại cây có khả năng chịu nước khác nhau, đồng thời lượng nước cũng khác nhau để cây phát triển. Cây ưa ẩm cần lượng nước nhiều hơn, các cây mọng nước như sen đá thì phải tưới nước cách nhau và giữ đất khô thoáng, hay như cây lưỡi hổ thích hợp để trong nhà và có khả năng thanh lọc không khí, hút các chất độc hại. Với loại cây này, bạn có thể quên tưới nước cả tuần mà cây vẫn không chết.

cach-cham-soc-cay-canh-2
Thường xuyên tưới nước đủ cho cây để cây luôn sạch và xanh tốt

Để tưới đủ nước mà không gây ứ đọng, bạn cần chọn chậu trồng cây có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Cung cấp đủ nước cho cây giúp tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

3. Bón phân và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây

Cây được bổ sung phân bón đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, giúp cây khỏe và có dáng cây đẹp. Ba chất mà cây trồng cần nhất là Nitơ, Kali, Phốt pho. Cây cảnh lá màu cần nhiều nitơ. Cây cảnh cho hoa cần lượng kali cao. Phốt pho là chất khoáng tối quan trọng để giúp cây được sinh trưởng tốt, ra hoa nhanh, kết quả sớm.

cach-cham-soc-cay-canh-3
Cây cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh

Nếu bạn trồng cây trong nhà, trong phòng nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Khi bón phân, có thể pha loãng phân bón cùng nước sạch và tưới quanh gốc cho cây. Cây trồng thủy sinh thì dùng dung dịch dinh dưỡng pha vào nước theo liều lượng nhất định.

4. Thường xuyên vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh

Thường xuyên vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh là điều không nên bỏ qua trong các cách chăm sóc cây cảnh tại nhà. Xem xét và tỉa bớt rễ cây để cây không phát triển nhanh vượt trội gây vỡ chậu. Bên cạnh đó, tỉa gọn những lá vàng, lá héo, cành mọc rậm rạp để cây trồng được gọn gàng, thoáng hơn, tránh được sự xâm nhập của các loại sâu bọ gây hại cây. Các phần cành già cũng nên được loại bỏ để cây phát triển tốt hơn.

cach-cham-soc-cay-canh-4
Tỉa cây, vệ sinh cây để cây luôn được gọn gàng và sạch thoáng

Ngoài ra, khi cây bị bám bụi nhiều bạn nên dùng khăn lông mềm lau sạch để cây luôn được sạch sẽ. 

Chăm sóc cây cảnh không khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, việc này phù hợp hơn với những người ưa trồng cây cảnh thì mới có sự quan tâm sâu sắc đến loại cây cảnh mình chăm sóc. Bên cạnh đó, trò chuyện và cho cây nghe nhạc tươi vui, nhẹ nhàng cũng là cách chăm sóc cây cảnh rất hiệu quả, giúp cây luôn xanh đẹp. 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây phát triển, tăng trưởng tốt lên mỗi ngày, ngăn chặn được sâu bệnh và luôn xanh tươi tốt. 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments