Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023
HomePhong thủyCách cắm hoa ngày rằm: 7 loại hoa nhất định không được...

Cách cắm hoa ngày rằm: 7 loại hoa nhất định không được đưa lên bàn thờ

Hoa nhài, hoa ly, hoa cúc ….. là những loài hoa không tốt lành, không trang nghiêm và thành kính để dâng cúng trên ban thờ. Việc dâng hoa nhà nào cũng làm mỗi dịp đầu tháng, ngày rằm, lễ tết nhưng không phải nhà nào cũng biết cách cắm hoa ngày rằm. Có không ít nhà phạm phải điều kiêng kỵ khi dâng hoa. Bạn có chắc mình không dâng phải loại hoa kiêng kỵ? Tham khảo bài dưới nhé!

Các loại hoa kiêng kị dùng trên bàn thờ

Cách cắm hoa ngày rằm
Các loại hoa kiêng kị không nên để trể bàn thờ

Hoa nhài

Dẫu có màu trắng tinh thiết, hương thơm nhẹ nhàng, nhưng hoà nhài là một trong những loại hoa kiêng kỵ đưa lên bàn thờ. Bởi nó được dùng để ướp trà, nấu chè và người trần ngắm hoa, thưởng thức.

Hoa ly

Chữ ly trong hoa ly được hiểu như chữ ly trong ly tán, chia ly. Đó là lý do mà ngày rằm, mồng một đầu tháng, bạn không nên dâng loài hoa này lên bàn thờ.

Hoa ly có mùi rất thơm và nhiều màu sắc khác nhau, khá đẹp. Bạn có thể dâng nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu), trên ban thờ tổ tiên tại nhà, nhưng không nên dâng cắm hoa ly ở ban thờ Phật.

Hoa cúc vạn thọ

Màu vàng tươi của hoa cúc vạn thọ đem lại may mắn, thịnh vượng nhưng trong khoa học phong thủy, mùi của loài hoa này rất hôi,  không tạo nên không gian linh thiêng nơi thờ cúng. Vì thế, bạn không nên dâng cúng hoa cúc vạn thọ lên bàn thờ.

Hoa râm bụt

Dẫu có màu đó rất đẹp, nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước. Loài hoa này cũng chóng tàn và không có mùi thơm nên nhiều người kiêng kỵ không dâng cúng trong ngày rằm.

Cách cắm hoa ngày rằm
Không được cắm hoa râm bụt trên bàn thờ ngày rằm

Hoa đại (sứ, chămpa)

Thường cây đại được trồng trong sân chùa, nhà thờ nhưng tuyệt nhiên không ai thờ cúng hoa đại. Loài hoa này thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ. Đồng thời, hoa đại có liên quan chuyện tình yêu trai gái nên kiêng kỵ

Hoa phong lan

Là 1 trong những loại hoa quý, đẹp bền, được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết, nhưng khi dâng Phật, bạn không nên dùng phong lan.  Vì loài hoa này có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” lại gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng..

Hoa giả

Bạn có thể dâng hoa giả, cành vàng lá ngọc ngày rằm nhưng không nên cắm tại ban thờ Phật. Bởi theo đạo Phật là thanh tịnh, không ham phú quý.

Cách cắm hoa ngày rằm đúng theo phong thủy thì bạn có thể chọn các loài hoa như hoa huệ trắng muốt thơm ngát, hoa ngọc lan thơm nồng, nhánh hoàng lan thơm mềm mại, nhánh hoa sói, hoa cúc, đóa thược dược… tùy theo mùa.

Khi dâng lên thờ Phật, bạn có thể chọn hoa sen, hoa cúc, mẫu đơn có màu vàng, đỏ.

Cách cắm hoa ngày rằm
Cách cắm hoa ngày rằm chuẩn đẹp

Có rất nhiều loại hoa thơm, hoa đẹp khác nhau nhưng không phải loại nào cũng có thể dâng thắp hương trên ban thờ ngày rằm. Việc dâng hoa cúng thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng, không vướng bụi trần, thể hiện sự tôn nghiêm lòng thành kính. Đó là lý do trước khi đặt lên bàn thờ lọ hoa nào, bạn nên lưu ý chọn đúng loài hoa, tránh phạm vào loài kiêng kỵ.

Và tốt nhất, nên lưu lại bài này để ngày rằm, mồng một sắp tới dâng hoa lên bàn thờ sao cho đúng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments