Thứ Năm, Tháng Tư 11, 2024
HomeerpBệnh tiêu chảy cấp: nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng và điều...

Bệnh tiêu chảy cấp: nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng và điều trị

Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm chính là môi trường thuận lợi cho các dịch bệnh hoành hành trong đó có bệnh tiêu chảy cấp. Vậy bệnh tiêu chảy cấp là gì, có khác gì sơ với tiêu chảy thông thường và cách phòng điều trị như nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân

Bệnh tiêu chảy cấp là một dạng của bệnh tiêu chảy nhưng ở tình trạng nặng hơn. Bệnh do nhóm vi khuẩn tụ cầu vàng(rotavirus), Ecoli, phẩy khuẩn tả gây nên. Nhóm vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn và nước uống bị nhiễm trùng. Khi xâm nhập vào cơ thể, các vi khuẩn này gây ra tiêu chảy bằng cách kết dính vào thành niêm mạc ruột. Ngoài ra, thói quen ăn uống không diều độ, ăn các thức ăn lạnh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp.

Biểu hiện

Những biểu hiện ban đầu của bệnh là buồn nôn có thể sốt cao hoặc không sau đó người bệnh cảm thấy đau bụng vùng thượng vị và đi ngoài phân lỏng liên tục trong thời gian ngắn khiến cho cơ thể người bệnh bị mất nước và có cảm giác mệt mỏi, chán ăn.

Phòng và điều trị tiêu chảy cấp

Điều trị tiêu chảy cấp

Không giống với tiêu chảy thông thường, bệnh tiêu chảy cấp sẽ vô cũng nguy hiểm nếu chúng ta không có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi bị tiêu chảy cấp, người bệnh cần có biện pháp bổ sung một lượng nước cần thiết cho cơ thể để bù lại lượng nước đã bị mất đi. Bận nên sử dụng nước ấm có pha một ít muối và uống khoảng 1 lít nước/ giờ cho đến khi khỏi bệnh. Ngoài ra để cơ thể tránh mất nước, người bệnh cũng có thể sử dụng các chế phẩm như nước Oresol có tác dụng rất tốt trong việc chống mất nước.

Chế độ ăn uống khi bị bệnh cũng cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhất là cần đủ các loại vitamin cần thiết cho việc phục hồi thể sức khỏe. Người bệnh nên tránh ăn các loại thức ăn khó tiêu hóa, thức ăn tái sống, và không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt…

Khi bệnh không có biểu hiện giảm bớt thì người bệnh cần đến gặp bác sỹ để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan: Các bệnh do nguồn nước ô nhiễm gây nên

Phòng bệnh tiêu chảy cấp

Cũng giống như bệnh tiêu chảy, bệnh tiêu chảy cấp cũng cần có các biện pháp phòng bệnh như:

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Thực hiện ăn chín uống sôi, thức ăn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên ăn các thức ăn ôi thiu, dễ bị nhiễm khuẩn như mắm tôm, gỏi cá, tiết canh…
  • Vệ sinh môi trường sống:Mọi người cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình cần có nhà tiêu hợp vệ sinh. Vệ sinh môi trường sống xung quanh thoáng đãng để hạn chế môi trường cho vi khuẩn phát triển.
  • Sử dụng nguồn nước ăn uống và sinh hoạt đảm bảo sạch sẽ, không chứa các nguy cơ gây bệnh. Vì loại vi khuẩn rotavirus có khả năng kháng lại clo diệt khuẩn trong nước do đó bạn cần có các biện pháp xử lý triệt để nguồn nước để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Các biện pháp xử lý nước ăn uống và sinh hoạt cho gia đình

Khi có thành viên trong gia đình bị mắc bệnh cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh lây lan sang những thành viên khác.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments