Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
HomePhong thủyBật mí sự thật về việc bỏ thuốc lá gây tăng huyết...

Bật mí sự thật về việc bỏ thuốc lá gây tăng huyết áp

Thuốc lá gây hại đến sức khỏe là điều mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết. vậy nên cai thuốc lá luôn là một việc cần thiết tuy nhiên liệu rằng khi cai thuốc lá chúng ta có mắc phải các biểu hiện đi kèm như tăng cân, tăng huyết áp hay không thì đó còn là một câu hỏi bỏ dở.

Huyết áp là gì?

Huyết áp được hiểu là áp lực đẩy của máu trong các mạch máu. Khi tim đập, sẽ tạo ra một lực đẩy máu đi, áp lực này chính là huyết áp. Huyết áp không bao giờ ở một mức nhất định mà sẽ thay đổi phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cũng như hoạt động của cơ thể.

Huyết áp là áp lực đẩy trong các mạch máu
Huyết áp là áp lực đẩy trong các mạch máu

Mức huyết áp ổn định là khoảng 120/80 theo các ý kiến của chuyên gia. Cao hơn con số quy chuẩn này sẽ được là triệu chứng cao huyết áp và ngược lại nếu thấp hơn sẽ là tụt huyết áp hay huyết áp thấp.

Huyết áp thường được đo ở trên cánh tay bằng sự hỗ trợ của máy đo huyết áp chuyên dụng trong y tế. Huyết áp sẽ được biểu thị bằng một phân số mà tử số là áp lực tâm thu, mẫu số là áp lực tâm trương. Con số này được nhận biết dựa vào bộ phận kim xác định trong phần thân máy.

Các nguyên nhân làm tăng huyết áp

Huyết áp luôn biến đổi tùy thuộc tình trạng sức khỏe, hoạt động của cơ thể từng người.Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng tăng huyết áp phải kể đến như sau:

–       Hoạt động mạnh: Hoạt động mạnh, hoạt động quá sức làm tim đập nhanh hơn, áp lực sinh ra nhiều, từ đây làm huyết áp tăng nhanh chóng.

–       Sử dụng rượu, bia: Sử dụng rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn là nguyên nhân gây nên tăng huyết áp. Khi các chất này đi vào cơ thể sẽ làm giãn nở mạch máu một cách bất thường, tim sẽ phải hoạt động mạnh hơn, áp lực lớn hơn, dẫn đến tăng huyết áp.

Hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng huyết áp
Hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng huyết áp

–       Hút thuốc lá: Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên tăng huyết áp. Khi lượng nicotin trong thuốc lá đi vào cơ thể sẽ làm co phần mạch máu, máu sẽ khó lưu thông hơn. Lúc này tim phải đập một lượng mạnh hơn để đẩy máu đi đến khắp các tế bào, bộ phận trên cơ thể.

Biểu hiện của tăng huyết áp

Khi bị tăng huyết áp đột ngột, tăng quá nhanh người bệnh sẽ có những dấu hiệu ban đầu như chóng mặt, buồn nôn, đau thắt tim, sau nữa có thể khiến người bệnh ngất xỉu hoặc nặng hơn gây đột tử.

Tại sao cai thuốc lá lại làm tăng huyết áp

Cai thuốc lá mang lại những lợi ích vô cùng to lớn khi giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Cai thuốc lá làm tốc độ chuyển hóa cơ thể giảm, cơ thể chưa quen với việc dừng đột ngột việc cung cấp lượng lớn nicotine, do vậy gây ra tình trạng tăng huyết áp.

Bật mí sự thật về việc bỏ thuốc lá gây tăng huyết áp
Bỏ thuốc lá để huyết áp ổn định trở lại

Đây là biểu hiện thường thấy ở người mới cai thuốc, tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ làm cơ thể mệt mỏi. Cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp trong quá trình cai thuốc đó là cần giảm số lượng thuốc hút xuống một cách từ từ để cơ thể dần quen với việc không được cung cấp nicotine. Ngoài ra người cai thuốc nên kết hợp các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc như thuốc súc miệng cai thuốc lá với việc luyện tập thể dục thể thao vừa sức để tăng cường hoạt động của tim và hỗ trợ hồi phục sức khỏe.

Cần làm gì khi mắc chứng cao huyết áp

Kiểm tra huyết áp định kì là việc cần làm đối với những bệnh nhân mắc chứng bệnh này cũng như những người mới cai thuốc lá. Hạn chế các hoạt động mạnh, quá sức, không sử dụng các chất kích thích cũng là một cách để tránh tăng huyết áp vào bảo vệ sức khỏe chính mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments